Cách Giúp Bạn Quên Đi Mối Tình Đầu Và Trở Nên Mạnh Mẽ, Khôn Ngoan Hơn

Cách Giúp Bạn Quên Đi Mối Tình Đầu Và Trở Nên Mạnh Mẽ, Khôn Ngoan Hơn

Tôi có mối tình đầu khi mới 17 tuổi. Tôi cảm thấy nó như mọi bộ phim, chương trình TV và các bài hát tình yêu. Dù biết tỷ lệ thành công của các mối quan hệ ở trường trung học là thấp, sự mất phương hướng trong tình yêu lại càng khiến tôi nghĩ rằng điều này đúng.

Khi chia tay mối tình đầu, tôi nhận ra rằng người đầu tiên bạn yêu cũng chỉ là người thứ nhất thôi. Tôi cảm thấy bế tắc trong sự hoài nghi và buồn bã trong khoảng một năm. Quan niệm tình yêu không vĩnh cửu không làm tôi sốc, vậy tại sao tôi vẫn đấu tranh để có được nó? Về lý trí thì suy nghĩ này đúng, nhưng làm sao để bạn chấp nhận nó cả về mặt cảm xúc?

Tôi đã dành cả năm qua để suy nghĩ về cách quên đi mối tình đầu và để thật sự vượt qua cuộc chia tay đầu tiên. Nó liên quan đến khóc, giận dữ cùng những cảm xúc phức tạp, nhưng bạn có thể sẽ không cảm nhận được mình đã có mối tình đầu cho đến khi bạn gặp người thứ 3, thứ 4 hoặc người thứ 5.

Tình đầu cũng giống như một thứ tình cảm sẽ không bao giờ trở thành mối quan hệ chính thức, không được đáp lại, hay chỉ luôn là thứ tạm thời.

Vì vậy, nếu bạn cũng đang cảm thấy đau đớn vì mối tình đầu, dưới đây là một số điều cần nhớ để giúp bạn bớt đau, chữa lành vết thương và cuối cùng là tiến về phía trước.

Chào mừng bạn đến với cảm giác mới lạ này – Đau lòng – và biết rằng sự mới mẻ là một phần lý do khiến bạn đau.

Cách Giúp Bạn Quên Đi Mối Tình Đầu Và Trở Nên Mạnh Mẽ, Khôn Ngoan Hơn

Một tháng sau cuộc chia tay đó, tôi ngủ với một người gần như xa lạ. Sáng hôm sau, tôi thức dậy và khóc vì nghĩ rằng mất đi mối tình đầu sẽ là nỗi đau cả đời. Một năm sau, hóa ra điều này không đúng. Mỗi mối quan hệ của bạn sẽ thú vị theo cách riêng và đặc biệt của nó.

Tình yêu đầu tiên rất dễ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc vì bạn chưa bao giờ yêu trước đó, và cũng khiến bạn rất khó để bước tiếp vì bạn chưa thất tình trước đó bao giờ.

Tất cả chúng ta đều muốn những cảm giác và trải nghiệm của mình trở nên đặc biệt nhưng hãy để cảm giác đó mang lại sự thoải mái thay vì để ai đó hay điều gì khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Điều này đưa chúng ta đến lý do tại sao bạn lại cảm thấy tồi tệ: Nỗi nhớ.

Tách mối tình đầu ra khỏi cuộc sống của bạn, hoặc là chống lại nỗi nhớ.

Vài tuần trước, tôi đang nói chuyện với một người bạn vừa mới trở về nhà sau một chuyến đi dài. Cô ấy nói rằng suy nghĩ của cô ấy ở những nơi đó giờ lại làm cô ấy buồn. Khi tôi hỏi cô ấy tại sao, cô ấy dừng lại, rồi nói, vì tôi đã “ở” đó.

Đó không phải là người bạn ở cùng hoặc nơi bạn ở, mà lại là chính bạn – người mặc những bộ quần áo đó, nghe những bài hát đó, nhìn người ấy với tình yêu. Và chính sự cuồng nhiệt này khiến bạn không muốn làm những thứ đó nữa.

Chia tay khiến chúng ta nhận thức rõ hơn về sự trôi qua của thời gian và về sự bất lực khi không thể ngăn chặn điều đó. Vì vậy, trước khi bạn bị cuốn vào nỗi nhớ về người mà bạn đã bên cạnh cũng như con người bạn đã từng, hãy nhớ rằng: Nỗi nhớ rất mạnh mẽ! Nó có thể thuyết phục chúng ta rằng mọi thứ đều tốt và dễ dàng hơn vào lúc đó, nhưng thực tế thật khó để trở thành chính bạn của bây giờ.

Đơn giản, bạn chỉ cần nhắc nhở bản thân về tất cả những gì không đáng để bạn cất giữ chúng vào lòng. Để làm được điều này, bạn phải luôn chủ động chống lại nỗi nhớ. Hãy nghĩ về những điều khiến bạn muốn tiếp tục. Đối với mỗi thứ nhắc bạn về người đó, hãy tìm một thứ khác khiến bạn hào hứng về tương lai.

“Một trong những khó khăn của việc rời bỏ một mối quan hệ không phải là…rời bỏ người đó…mà là việc rời bỏ những giấc mơ mà hai bạn đã chia sẻ cùng nhau. Và bạn biết rằng dù bạn yêu ai kế tiếp, và dù bạn có chia sẻ niềm vui nào với người mới thì bạn cũng sẽ không bao giờ chia sẻ lại những giấc mơ đặc biệt đó với sắc thái và màu sắc đặc biệt đó.”

David Whyte

Một cách khác để chống lại sức mạnh của nỗi nhớ là làm cho cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn. Có thể bạn cần một người nhắc bạn về tất cả mọi thứ khó khăn, phiền toái, hoặc chỉ đơn giản là buồn tẻ mà bạn đang đối phó. Sự thực tế mà bạn trang bị cho tâm trí sẽ chuẩn bị cho bạn tâm thế: mặc dù tiếp theo sẽ khó khăn nhưng cuối cùng có thể vượt qua.

Bạn cần hiểu rằng bạn hiện đang sống và thay đổi mọi người.

Cách Giúp Bạn Quên Đi Mối Tình Đầu Và Trở Nên Mạnh Mẽ, Khôn Ngoan Hơn

Tôi đã hẹn hò với người mới ngay sau khi chia tay tình đầu để nhắc nhở bản thân sự thật rằng tình yêu có thật, và sau đó tôi trải qua một cuộc chia tay thậm chí còn tồi tệ hơn lần đầu.

Ngay khi bị đối xử tệ trong mối quan hệ mới, tôi lập tức nhớ về mối tình đầu, nghĩ rằng người ấy sẽ không làm điều này với tôi. Tôi bắt đầu đặt câu hỏi về quyết định kết thúc mối quan hệ đầu tiên. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta trở thành bạn và tôi đã đập tan suy nghĩ này? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ có một tình yêu và đó là mối tình đầu?

Tôi quên rằng cả hai chúng tôi đều thay đổi trong suốt thời gian sau khi chia tay. Tôi tự nhắc mình rằng tôi của bây giờ có thể không còn ý nghĩa với anh ấy của hiện tại. Chúng ta nên đặt câu hỏi về những quyết định trong quá khứ, sự hối tiếc và nỗi nhớ về người đó của ngày xưa chứ không phải người đó của bây giờ.

Chúng ta có thể thay đổi rất nhiều chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng chúng ta lại tạo ra một ngoại lệ khi cố gắng hồi tưởng về quá khứ và muốn tin rằng những nhu cầu và mong muốn của chúng ta không thay đổi. Nếu bạn đang nghĩ về cơ hội quay lại với ai đó, bạn có thể tưởng tượng rằng mọi thứ sẽ quay trở lại chỉ khi người đó tốt hơn.

Khi bạn đặt câu hỏi liệu bạn có mắc sai lầm hay không, hãy suy nghĩ một cách thấu đáo và thực tế. Hãy tự hỏi liệu bạn và người kia có nên quay lại hay không? Điều quan trọng là không chỉ nên nghĩ về cảm xúc bản thân, mà cả cảm xúc của người đó nữa: Người ấy sẽ trân trọng việc bạn liên hệ, hay điều đó cũng khiến người đó khó khăn hơn? Nếu cả hai đều muốn quay lại, hãy hành động. Nếu bạn vẫn có cùng cảm giác với ngày trước, hãy cân nhắc.

Tôi thường có những suy nghĩ như vậy sau khi nghe bài hát chúng tôi hay nghe, hoặc đọc những lá thư cũ. Rõ ràng là tôi sẽ bị ảnh hưởng bởi những thứ gợi nhắc về tình cảm trước đó! Những lời nhắc nhở đó là một phần của việc vượt qua sự đau lòng, nhưng chúng không thể kiểm soát hành động của bạn.

Rất bình thường khi bạn mềm lòng và nhạy cảm (đặc biệt là sau khi chia tay), nhưng chúng ta cần nhớ rằng mối quan hệ kết thúc là có lý do. Lý do đó có thể mang lại cảm giác có lỗi, hoặc khiến chúng ta cảm thấy không đáng. Giờ thì, chẳng có thứ gì bạn cảm thấy có lỗi cả.

Bạn cần biết rằng tất cả mọi người ai cũng đang trải qua mối tình đầu.

Cách Giúp Bạn Quên Đi Mối Tình Đầu Và Trở Nên Mạnh Mẽ, Khôn Ngoan Hơn

“Để quên đi việc bạn đã yêu một người như thế nào – và để thực sự quên đi nó, đôi khi giống như việc giết đi một chú chim xinh đẹp, không cần mềm lòng, để trái tim bạn trở nên tốt hơn. Trái tim tôi đau nhói! Đó là lẽ tự nhiên – và thường thì dễ hơn để có thể quên đi việc bạn yêu một người như thế nào, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Thực tế, từ chối nỗi buồn thay vì vượt qua nó sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.”

Maggie Nelson

Buông tay không có nghĩa là vứt bỏ những tấm hình, đốt những bức thư tình và tặng đi những món quà. Nó có nghĩa là nhẹ nhàng giữ những thứ đó và đưa chúng ra khỏi tầm nhìn. Sau đó, bạn có thể để mối quan hệ trở thành những gì đã không còn nữa, không hơn không kém.

Khoảnh khắc này là việc học cách làm quen với thực tế: cái gì đẹp và đặc biệt rồi cũng sẽ đến ngày kết thúc. Khi chúng ta không làm quen với điều này, chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi.

“Cũng giống như khoảnh khắc chúng ta ngừng sống trong nỗi nhớ và chống chọi với nỗi đau cuộc chia tay đã mang lại. Nó khó khăn, nhưng bạn sẽ bắt đầu để vượt qua, bởi vì dù đây là lần đầu tiên bạn đau đớn, nó chắc chắn không phải là lần cuối cùng”

Bell Hooks

“Không phải bạn đang rời bỏ mà là đang đến”.

David Whyte

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về chủ đề này bằng cách bình luận bên dưới và theo dõi Fanpage Swipe Mango để cập nhật những bài viết mới nhất.

Original source: Riva Billows @ Rookie Mag

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *