11 Điều Tôi Ước Mình Biết Khi Ở Trong Một Mối Quan Hệ Tồi Tệ

Mối Quan Hệ Tồi Tệ

Chúng ta có thể đã trải qua một mối quan hệ mà ai cũng nghĩ là sai trái ngoại trừ người trong cuộc. Trong mối quan hệ này, “trai đểu” thường đóng vai hoàng tử khiến bạn khó thoát được. Để thoát khỏi mối quan hệ này, đầu tiên bạn cần nhận ra sự “tồi tệ” của nó, và quyết định xem nó có đáng hay có thể được cứu vãn hay không. Dưới đây là những điều tôi ước mình biết khi ở trong mối quan hệ tồi tệ và có lẽ bạn cũng sẽ muốn nói điều này với chính bản thân:

1. Yêu “sai người” còn cô đơn hơn cả lúc bạn còn độc thân

11 Điều Tôi Ước Mình Biết Khi Ở Trong Một Mối Quan Hệ Tồi Tệ

Theo trải nghiệm của tôi, lý do đầu tiên khiến bạn vẫn ở trong mối quan hệ tồi tệ có lẽ là vì bạn sợ “cô đơn”. Điều đáng sợ nhất khi chia tay có thể là việc chấp nhận thực tế sẽ chỉ còn mình bạn.

Tôi biết có thể sẽ sáo rỗng khi nói rằng bạn không hề cô đơn vì luôn có gia đình và bạn bè bên cạnh. Nhưng việc bạn ăn những món bạn không thích tại nhà hàng với một người coi thường và làm bạn khó chịu sẽ cô đơn hơn nhiều so với việc bạn ở nhà xem phim một mình, nằm trong chăn ấm và ăn những thứ bạn thích.

2. Thật không đáng để bạn mất thời gian với mối quan hệ làm bạn nổi cáu nhiều hơn là làm bạn vui 

Nếu ví mọi mối quan hệ của bạn như một con heo đất. Cứ một cảm giác tốt đẹp ai đó dành cho bạn thì bạn sẽ có 1 xu để bỏ heo đất. Ngược lại, mỗi cảm giác tồi tệ (buồn, thất vọng, tức giận, chán nản) sẽ khiến bạn mất đi 1 xu. Nếu bạn đang dành mọi thời gian và nỗ lực cho một mối quan hệ, thì con heo đất của bạn phải nhiều tiền hơn chứ!

Với cuộc sống hiện đại, ngay cả những mối quan hệ đáng giá nhất cũng có thể mang đến cho bạn những cảm giác tồi tệ. Nhưng bạn nên mỉm cười và cười nhiều hơn so với việc bạn khóc lóc hay buồn bã.

3. Nếu bạn nghi ngờ về mối quan hệ đó, hãy chấm dứt.

Ngay khi bạn nhận ra người đó không dành cho bạn hoặc không phải là lựa chọn tốt nhất, nó không đáng để bạn phải mất thời gian. Để tránh khỏi nhiều tổn thương, những nghi ngờ và cảm giác tồi tệ trong bạn nên được kết thúc chứ không phải mới bắt đầu kết thúc.

4. “Không” không phải là một từ xấu

Thực tế, nó là một trong những từ quan trọng nhất được sử dụng để giao tiếp trong một mối quan hệ.

Sự thỏa hiệp và sự đồng cảm rất quan trọng, nhưng sự tôn trọng đối với những mong muốn và nhu cầu của nhau cũng quan trọng không kém.

Việc nói ra những gì bạn không muốn nên dễ dàng như việc nói “đồng ý”. Nếu bạn không thấy vậy thì người này thực sự không tôn trọng hay quan tâm đến bạn nhiều như họ nói.

5. Dù bạn cảm thấy sẽ không bao giờ vượt qua mối quan hệ tồi tệ này trong suốt quãng đời còn lại, nhưng bạn sẽ làm được.

11 Điều Tôi Ước Mình Biết Khi Ở Trong Một Mối Quan Hệ Tồi Tệ

Đầu tiên, tôi nói điều này để khẳng định về sự “drama” trong hành động bạn cần làm. Để vượt qua một mối quan hệ tồi tệ và cuộc chia tay thậm chí còn tồi tệ hơn đòi hỏi một sự “drama”t nhất định. Hãy ra khỏi bồn tắm, sắp xếp lại Notebook trên Netflix và gửi tin nhắn nhóm cho bạn bè “Tôi ổn, mọi thứ đều ổn” để khiến họ lo lắng về sự tỉnh táo của bạn.

Bạn sẽ bắt đầu nhận ra đó không phải là sự kết thúc thật sự. Bạn sẽ phải tự vực mình dậy và tắt Netflix, điều này có cảm giác như bạn thực sự sẽ không bao giờ vượt qua nó được nữa. Nhưng ngay khi thực hiện điều này cũng là lúc bạn nhận ra sẽ vượt qua nó.

6. Học cách thay thế những từ “nếu” bằng những từ “thì”

Khi trải qua một cuộc chia tay hoặc vẫn trong một mối quan hệ tồi tệ, ta thường đưa ra các quy tắc để “khẳng định” những hành vi đang làm tổn thương bản thân.

Chúng ta thầm nghĩ “nếu em nhớ anh, thì em sẽ gọi cho anh” hoặc “nếu hôm nay anh nói điều gì đó tốt đẹp với em, thì em sẽ ở lại”, trường hợp tệ nhất là “nếu em cảm thấy cô đơn, em sẽ yêu cầu anh đến thăm”.

Hãy chú ý các quy tắc bạn tự đưa ra và thay đổi chúng bằng cách thay thế các hành động. Ví dụ như “nếu em nhớ anh, thì em sẽ chạy đi”, hoặc “ngay cả khi hôm nay anh nói điều gì đó tốt đẹp với em, nó cũng không thể làm cho mối quan hệ chúng ta tốt hơn”..

7. Đừng mắc phải những sai lầm “hay gặp” trong tình yêu 

Chúng ta thường nhầm lẫn tình yêu với nhiều cảm xúc khác nhau như thoải mái và mê đắm – những thứ phổ biến thường bị hiểu lầm là tình yêu.

Về khía cạnh thần kinh học, nghiện và tình yêu rất giống nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi những đôi lứa gặp nhau và khi những người nghiện cocaine đang lên cơn, các vùng não giống nhau sẽ được kích hoạt. Sự khác biệt giữa nghiện cocaine và nghiện trong tình yêu đó là với tình yêu lành mạnh sẽ có sự tôn trọng, tin tưởng và cam kết.

Tương tự như vậy, sự khác biệt giữa một tình yêu “thoải mái” và một tình yêu “để được thoải mái” đó chính là cảm giác an toàn.

Với một tình yêu thoải mái, bạn sẽ cảm thấy an toàn và tin tưởng bất kể điều gì. Nếu bạn có mối quan hệ để có sự thoải mái, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái mỗi khi bạn không ở bên người ấy và thiếu tin tưởng vào người ấy hoặc mối quan hệ. Hãy nhận ra bản chất thật sự của tình yêu và đừng nhầm lẫn nó với bất cứ điều gì khác.

8. Hãy nghe nhiều nhạc của Lizzo nhiều hơn

Có lẽ Lizzo không trải qua mối quan hệ tồi tệ như tôi, nhưng tôi chắc chắn cô ấy mong muốn điều đó. Sau khi tất cả sự đắm chìm đã kết thúc, hãy tắt nhạc của Celine Dion và tua lại nhạc của Lizzo, hoặc bất cứ loại nhạc nào khiến bạn cảm thấy tự tin. Khi bạn thực sự yêu chính mình thì bạn sẽ không cảm thấy buồn khi phải ở một mình, và sẽ bắt đầu cảm thấy phấn khích.

9. Học cách chấp nhận những sai lầm.

11 Điều Tôi Ước Mình Biết Khi Ở Trong Một Mối Quan Hệ Tồi Tệ

“Bất hòa nhận thức” là một thuật ngữ trong tâm lý học đề cập đến thái độ, niềm tin hoặc hành vi mâu thuẫn nhau. Nó giống như cảm giác bị từ chối khi bạn chứng minh mình đúng trong tình huống mà bạn thực sự sai; hoặc là cảm giác khó chịu khi niềm tin của bạn ngược với hành vi hoặc lời nói.

Đó là lý do tại sao chúng ta rất trung thành với các nhóm người mà chúng ta phải chịu đựng. Tại sao những người hút thuốc khăng khăng hút thuốc sẽ không giết họ ngay cả với bằng chứng khoa học để chứng minh điều đó, và tại sao chúng ta phải chịu đựng.

Để thoát khỏi các mối quan hệ này, bạn cần phải thừa nhận bạn đã phạm sai lầm hoặc bạn đã gìn giữ những điều tốt đẹp trong mối quan hệ và sau đó ngừng việc tự trách bản thân.

10. Việc cố gắng dành những cảm xúc cho ai đó có thể khiến bạn đau hơn.

Tôi là người đồng cảm với những sai lầm. Tôi đã biết nói với bản thân về các tình huống trong cuộc sống để tránh làm tổn thương người khác. Nhưng việc cố gắng dành cho ai đó những cảm xúc có thể làm cho cuộc sống của cả hai trở nên tồi tệ hơn. Bạn càng không trung thực, cả hai sẽ càng đau hơn.

Ngoài ra, đừng tiếp cận vấn đề bằng cách “không phải lỗi của anh, nó là lỗi của em”. Cuối cùng, việc bạn biết những gì mình còn thiếu sót sẽ cho phép cả hai bạn vượt qua nhanh hơn.

11. Hãy nghĩ về những câu chuyện bạn muốn viết trong tương lai

Bạn có thể sẽ không biết nó là gì, nhưng sẽ có một thời điểm trong tương lai. Khi nhìn lại mối quan hệ này và cuộc chia tay này, bạn sẽ nghĩ rằng, ồ, vậy đó là lý do tại sao điều đó xảy ra.

Chúng ta đã phải quen nhiều người để tìm thấy người bạn tâm giao và đôi khi những người đó thậm chí còn ngụy trang thành hoàng tử. Nhưng một ngày nào đó bạn sẽ biết ơn vì sự đau lòng mà bạn đã trải qua với những người này vì nếu không có họ, tương lai bạn sẽ không tìm thấy hạnh phúc mãi mãi về sau.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách bình luận bên dưới và theo dõi Fanpage Swipe Mango để cập nhật những bài viết mới nhất.

Nguồn: THE EVERYGIRL

Facebook Comments