Thực Hành Lòng Biết Ơn Để Trở Nên Hạnh Phúc Hơn

lòng biết ơn

Các nghiên cứu gần đây cho thấy lòng biết ơn có thể giúp bạn có thêm 10% hạnh phúc. Vậy lòng biết ơn chúng ta đang nói đến là gì? Liệu có phải là Lễ Tạ Ơn hay lòng biết ơn trong chỉ một ngày là đủ? Có nhiều định nghĩa về sự biết ơn và với mỗi người nó lại mang một ý nghĩa riêng. 

Dù bạn chọn cách nào để định nghĩa về lòng biết ơn thì tất cả các cách đó đều tốt. Cảm giác biết ơn có thể ở nhiều hình thức khác nhau. Trong một ngày, bạn có thể cảm thấy biết ơn về vô số thứ: một bữa ăn bình thường nhưng ấm cúng vào một ngày mưa lạnh, hay giây phút ngắn ngủi khi bạn cảm thấy được tịnh tâm trước sự hỗn loạn, hoặc những khoảnh khắc bạn được ở bên gia đình và bạn bè. 

Dưới đây là nghiên cứu gần đây về lòng biết ơn và một số cách thực hành lòng biết ơn hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

NGHIÊN CỨU VỀ LÒNG BIẾT ƠN

Shawn Achor là một trong những nhà “nghiên cứu hạnh phúc” hàng đầu thế giới. Khách hàng của ông trải rộng từ các công ty lớn về công nghệ cho đến học sinh trung học địa phương. Công việc của ông tập trung vào các thuộc tính tích cực của tâm lý học (như niềm vui và lòng biết ơn) thay vì các khía cạnh tiêu cực (như trầm cảm và lo lắng) và thường nhận được phần lớn sự chú ý trong giới nghiên cứu tâm lý.

Trong xã hội, chúng ta dường như tập trung vào cái xấu thay vì cái tốt. Thực tế, tập trung vào những điều xấu giúp chúng ta tránh xa những tình huống nguy hiểm hoặc tiêu cực. Dù đó là một cơ chế sinh tồn của loài người nhưng bạn cũng không cần phải như vậy.

Bạn có thể đã thấy câu trích dẫn của Achor trên Pinterest: “Về mặt khoa học, hạnh phúc là một sự lựa chọn”.

Tất cả chúng ta có thể đều đã nghe điều gì đó liên quan đến hạnh phúc. Đó có thể là điều cha mẹ an ủi khi ta buồn bã: “Con à, hạnh phúc là một sự lựa chọn”, hay “Vui lên, con của ba mẹ”, hoặc là “Hãy nhìn xung quanh con mà xem, có rất nhiều điều để biết ơn”. Và có thể chúng ta đã tròn mắt khi người lớn nói những điều như thế. 

THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN CÓ THỂ TÁI TẠO BỘ NÃO NHƯ THẾ NÀO

Câu nói “Hãy biết ơn vì những gì bạn đã nhận được” có thể được sử dụng quá mức đến nỗi trở thành lời nói sáo rỗng. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra những khuynh hướng lạc quan và bi quan có thể là kết quả của di truyền học. Mặc dù vậy, nghiên cứu của Achor về tác động tích cực của việc thực hành lòng biết ơn cho thấy những ảnh hưởng di truyền này hoàn toàn có thể được cấu trúc lại.

Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 21 ngày, những người tham gia đã viết ra ba điều không trùng nhau khiến họ biết ơn mỗi ngày. Kết quả là, thực hành lòng biết ơn thực sự khiến mọi người trở nên hạnh phúc hơn. Điều đáng ngạc nhiên nhất của nghiên cứu là những người có xu hướng bi quan trở nên lạc quan hơn sau 21 ngày thử nghiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào tháng 10/2018, Achor đã chia sẻ thêm: “Bằng việc tạo ra những hành động có ý thức trong cuộc sống như thay đổi thói quen hàng ngày hoặc thay đổi cách tương tác với người khác, chúng ta hoàn toàn có thể phá vỡ sự mặc định của hệ gen và thang đo mức độ lạc quan”.

Thực hành lòng biết ơn trong 21 ngày thực sự có thể tái tạo bộ não, khiến các dòng suy nghĩ tự nhiên chuyển sang hướng tích cực hơn. Nhiều người tham gia tiếp tục thực hành lòng biết ơn sau nghiên cứu bởi vì tác động tích cực đối với cảm giác hạnh phúc và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một vài cách để thực hành lòng biết ơn trong chính cuộc sống của bạn.

3 BƯỚC GIÚP BẠN TĂNG CƯỜNG SỰ BIẾT ƠN TRONG 21 NGÀY

Bước 1: Viết ra 3 điều mới mỗi ngày mà bạn biết ơn

Viết ra ba điều mới mà bạn biết ơn mỗi ngày trong 21 ngày. Điều này có thể được thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối. Thực hành bài tập này vào ban đêm có thể có lợi hơn vì bạn sẽ nhớ rõ hơn những ký ức trong ngày.

Bước 2: Viết ra lý do tại sao bạn biết ơn cho từng điều ở bước 1

Mấu chốt ở đây không chỉ là việc liệt kê ba điều mới, mà là viết ra lý do tại sao bạn biết ơn những điều đó. Bằng cách viết ra lý do tại sao bạn biết ơn về một sự kiện nhất định xảy ra trong ngày, bạn đang ghi lại ý nghĩa của sự kiện cho cá nhân bạn. Điều này giúp bạn rèn luyện bộ não để làm nổi bật cảm giác đằng sau những gì khiến bạn cảm thấy biết ơn (hạnh phúc, niềm vui, tình yêu, sự đồng cảm, cảm giác được chăm sóc, v.v.), thay vì chỉ đơn giản ghi lại những điều đó.

Bước 3: Viết ra 3 chi tiết về mỗi điều bạn cảm thấy biết ơn ở bước 1

Bước tiếp theo là viết ra ba chi tiết về mỗi trải nghiệm. Đó có thể là những gì bạn đang mặc, những gì bạn đang nghĩ về, một chi tiết về nơi bạn ở, hoặc mái tóc của bạn trông như thế nào. Chi tiết các sự kiện làm cho bộ não của bạn sống lại trải nghiệm tích cực lần thứ hai. Bằng cách viết nhật ký về sự kiện, bạn sẽ nhân đôi bộ nhớ. Ngoài ra, vì bộ não của bạn không thể phân biệt được sự khác biệt giữa trực quan và thực tế, nên về cơ bản bạn đang tạo một bản sao của cùng một sự kiện trong cơ sở dữ liệu não. Quá nhiều điều tốt không bao giờ là điều xấu, đặc biệt là tái tạo bộ não của chúng ta theo hướng tích cực.

MỘT CÁCH KHÁC ĐỂ TĂNG CƯỜNG LÒNG BIẾT ƠN TRONG CUỘC SỐNG

Một cách khác để tăng cường lòng biết ơn trong cuộc sống của bạn là cảm ơn mỗi người khác nhau trong 21 ngày viết nhật ký. Cách tốt nhất để làm điều này là dành ra khoảng hai phút mỗi sáng để gửi thông điệp tích cực đến người mà bạn biết ơn.

Bằng cách bày tỏ lòng biết ơn đến người khác, bạn thực sự đang củng cố ý thức về giá trị của chính mình vì việc gửi đi thông điệp tích cực sẽ làm ngày mới của bạn tốt đẹp hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: sau khi những người tham gia hoàn thành thử nghiệm kéo dài 21 ngày, mức độ kết nối xã hội của họ đã tăng lên. Kết nối xã hội này không phải trên các mạng xã hội, mà là những kết nối có chiều rộng, chiều sâu thực sự cùng với ý nghĩa mang lại từ các mối quan hệ xã hội của chúng ta.

Bằng cách thực hiện bài tập kéo dài 2 phút này, điểm số kết nối xã hội của người tham gia đã tăng lên nhóm mười phần trăm đứng đầu trên toàn thế giới. Điểm số kết nối xã hội tăng lên có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng cường sức khỏe tinh thần và tăng tuổi thọ.

Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn bằng cách bình luận bên dưới. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Fanpage Swipe Mango để cập nhật những bài viết mới nhất.

Nguồn: Sara Shah @ Blood + Milk

Facebook Comments