Thói Quen Tuyệt Vời Giúp Bạn Thành Công

Một ngày của bạn được tạo thành từ tất cả những thói quen bạn đã thực hiện trong cuộc sống của mình, cả tốt lẫn xấu. Thói quen là tất cả những hành động nhỏ bạn thực hiện hàng ngày hoặc thường xuyên. Những hành động nhỏ này kết hợp theo thời gian để tạo ra kết quả trong cuộc sống của bạn, có nghĩa là thói quen của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đây là lý do tại sao thực hiện các thói quen tốt vào cuộc sống của bạn là rất quan trọng để đạt được thứ bạn muốn. Hãy cùng tìm hiểu cách hình thành những thói quen tốt để giúp bạn chạm tới thành công.

VAI TRÒ CỦA NÃO BỘ LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

Điều đầu tiên bạn nên biết về bộ não của mình là nó yêu thích sự hiệu quả và sự lặp lại. Trên thực tế, nó cố gắng ngăn bạn thử những điều mới và đạt được mục tiêu của bạn. Bất cứ khi nào bộ não của bạn gặp phải điều gì đó mới, nó sẽ chuyển sang chế độ “làm việc” hoặc chế độ “nghỉ ngơi”. Nó muốn bạn tiếp tục lặp lại những thói quen cũ của bạn, bởi vì nó có hiệu quả với những gì bạn đã làm trong quá khứ và biết rằng nó an toàn. Trong thời nguyên thủy, phản ứng này rất hữu ích để giữ cho bạn sống. Để quản lý phản ứng này từ não của bạn và sức đề kháng của nó đạt được mục tiêu của bạn, bạn cần thực hiện các thói quen. Những thói quen tốt thấm nhuần vào kỷ luật trong cuộc sống của bạn, vì vậy bạn không nên dành nhiều năng lượng tập trung vào mục tiêu và tương lai của mình.

VÒNG LẶP THÓI QUEN

Cốt lõi của mọi thói quen trong cuộc sống của bạn, có một vòng lặp thần kinh bao gồm ba phần: Gợi Ý – Hành Động Lặp Lại – Phần thưởng.

  • Mỗi ngày khi bạn đi làm về, bạn thả đồ ở cửa, bật TV và xem Netflix. Gợi ý là đi làm về và nhìn thấy chiếc ghế dài và TV đang chờ bạn. Hành động lặp lại là bạn bật TV và xem Netflix. Phần thưởng là cách xem TV khiến bạn cảm thấy (giảm căng thẳng, tránh những suy nghĩ, trách nhiệm, v.v.).
  • Xem truyền hình hàng giờ liền là một hình thức trốn tránh mà bạn cảm thấy tốt. Đây là một ví dụ về thói quen ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình, vì đơn giản là bạn đang lãng phí thời gian. Để có được kết quả như mong muốn trong cuộc sống, bạn cần tạo thói quen hỗ trợ cho mục tiêu của mình. Để tạo thói quen tốt hỗ trợ cho mục tiêu của bạn, bạn có thể thay đổi thói quen hiện tại của mình bằng cách thay đổi gợi ý, thành động, hoặc phần thưởng.
  • Một cách quan trọng để bắt đầu thay đổi thói quen của bạn là cấu trúc môi trường của bạn theo cách như vậy để khuyến khích các hành vi tốt hơn. Cấu trúc môi trường của bạn để thúc đẩy thành công và hạnh phúc có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.
  • Một ví dụ về điều này có thể là thay điều khiển từ xa thành một chồng sách trên bàn. Bạn cũng có thể nghĩ về phần thưởng bạn nhận được từ việc xem TV và xem liệu bạn có thể nhận được lợi ích tương tự từ việc thực hiện một thói quen khác hay không. Một lựa chọn khác có thể là thực hiện một thói quen mới khi bạn hoàn thành hết công việc cho buổi tối.

TẠO VÀ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ MỚI

Bây giờ bạn đã hiểu cách các thói quen và bộ não của bạn hoạt động, nói về cách hình thành và thực hiện các thói quen mới, cũng như cách nó hỗ trợ trong cuộc sống của bạn.

LẬP MỘT DANH SÁCH VỚI NHỮNG Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI

Bước đầu tiên tạo ra những thói quen tốt hỗ trợ cho mơ ước của bạn là xác định tất cả những thói quen bạn nghĩ sẽ hỗ trợ cho việc đạt được mục tiêu và cuộc sống. Khi bạn liệt kê những thói quen này, bạn sẽ có thể giải thích cách mỗi thói quen hỗ trợ các mục tiêu bạn muốn đạt được. Một điều quan trọng cần nhớ là sự tập trung của bạn với việc tạo thói quen mới là quá trình. Tương phản điều này với việc lập kế hoạch cho mục tiêu của bạn, nơi bạn sẽ tập trung vào kết quả bạn muốn tạo. Sau khi bạn thực hiện các thói quen mới của mình, bạn vẫn cần xác định kết quả bạn muốn tạo với những thói quen đó.

BẮT ĐẦU THỰC HIỆN MỘT THÓI QUEN TỪ DANH SÁCH TRÊN

Khi tạo ra việc thực hiện các thói quen mới, nó thường tốt nhất khi chỉ chọn một thói quen để bắt đầu. Chọn một thói quen từ danh sách bạn vừa tạo và thực hiện nó ngay lập tức. Nếu đó là thức dậy lúc 5:30 sáng để tập luyện và điều đó cảm thấy không thể với bạn ngay bây giờ, hãy tập trung vào những suy nghĩ và cảm xúc bạn có xung quanh khi thức dậy sớm hơn. Những suy nghĩ bạn có ngay khi báo thức của bạn tắt là gì? Bạn tin gì về việc thức dậy sớm? Bạn có tin rằng bạn có thể làm điều đó?

Bạn có thể tự hỏi mình không, tôi có thể làm gì để thức dậy sớm dễ dàng hơn? Tôi hay nghĩ gì khi nghĩ ra việc giúp tôi rời khỏi giường lúc 5:30 sáng? Việc biết lí do rất quan trọng để bắt đầu một thói quen, nó sẽ thúc đẩy bạn và tránh khỏi sự lười biếng vốn có. Một chiến lược khác để thực hiện các thói quen mới là thực hiện chúng dần dần. Ví dụ tập luyện, ban đầu bạn có thể bắt đầu bằng cách thức dậy sớm hơn 15 hoặc 30 phút cho đến khi nó trở nên dễ dàng hơn. Tôi thấy rằng điều này thực sự giúp tôi khi tôi bắt đầu thức dậy vào sáng sớm. Bạn cũng có thể tạo ra một môi trường khuyến khích thói quen của bạn, chẳng hạn như bày ra quần áo tập thể dục vào đêm hôm trước và để túi đồ tập thể dục bên cạnh chiếc cửa.

THIẾT LẬP THÓI QUEN BẰNG MỌI CÁCH

Hãy nhớ rằng, bộ não của bạn thích lặp lại quá khứ. Do đó, khi bộ não của bạn phải đối mặt với những thói quen mới, nó sẽ chống cự. Nó rất hữu ích khi biết khi bạn tạo ra những thói quen mới để mong đợi sự kháng cự này từ bộ não của bạn. Bạn đã đưa ra quyết định và biết những gì tốt nhất cho bạn, vì vậy hãy vượt qua sự kháng cự. Tôn trọng các cam kết bạn thực hiện với chính mình và giữ cho mình có trách nhiệm. Những cam kết này với bản thân thậm chí còn quan trọng hơn những cam kết bạn thực hiện với người bạn thân nhất hoặc người thân của bạn. Mục tiêu của bạn là làm những gì cần thiết để có được kết quả bạn muốn trong cuộc sống của bạn là rất quan trọng. Tiếp tục vượt qua sự kháng cự cho đến khi những thói quen mới của bạn thực sự trở thành thói quen mà bạn không cần phải suy nghĩ nhiều. Đừng để điều gì phá hỏng kế hoạch của bạn.

KHI NÀO MỘT THÓI QUEN SẼ TRỞ THÀNH THÓI QUEN THẬT SỰ

Một điều tôi học được từ Natalie Bacon trong Phát triển cá nhân của cô ấy là không có con số kỳ diệu trong bao nhiêu ngày để một thói quen trở thành thói quen thực sự. 21 ngày là một huyền thoại. Mỗi người mỗi khác. Nó phụ thuộc vào bạn và có bao nhiêu sự kháng cự với thói quen mới. Ví dụ, không phải ai cũng được sinh ra là một người chạy bộ tuyệt vời. Nếu mục tiêu của bạn là có thể chạy 5km, bạn có thể phải mất 3 tháng liên tục chạy mỗi sáng để bạn không bị khốn khổ trong mỗi giây. Đối với những người khác, nó có thể mất một tháng. Đừng giữ cho mình một con số tiêu chuẩn. Bạn là bạn, và tiếp tục làm việc trên bất cứ điều gì mà điều đó quan trọng đối với bạn. Tin tưởng rằng bạn càng làm một cái gì đó, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn, bởi vì đó là cách nó hoạt động.

ĐÚC KẾT

Những thói quen tốt có thể thay đổi quá trình cuộc sống của bạn tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của bạn khi bạn xác định và thực hiện các thói quen hỗ trợ nó. Bằng cách sử dụng quy trình này, bạn sẽ trở thành một người thành công trong việc tạo ra những thói quen tuyệt vời.

Nguồn: Kirsten @ freshly undone

Facebook Comments