Học Yêu Bản Thân Qua 4 Phương Pháp (Phần 2)

Để nối tiếp phần trước, chúng ta hãy cùng khám phá tiếp 2 phương pháp nữa để đem về cho mình những bí quyết thật xịn để yêu bản thân nhé!

Phương pháp 3: Thiền

Hiểu về thiền. Thiền là một hình thức giúp tăng cường những cảm giác tốt của bạn cho bản thân và cho người khác nữa. Thiền có thể cung cấp cho bạn các công cụ mà bạn cần để thành thạo trong việc yêu bản thân.

Nắm bắt các nguyên tắc của thiền. Thiền bao gồm yêu thương mà không áp đặt kỳ vọng hay vì bất kì điều kiện gì. Nó khuyến khích bạn yêu thương mà không phán xét (chính bạn hoặc người khác).

 • Phán xét bản thân hoặc người khác thường gây ra sự đau khổ trong mối quan hệ với người khác hoặc trong tâm trí của chính chúng ta. Học cách yêu mà không phán xét là học cách yêu một cách vô ngã.

Thở sâu. Bắt đầu với hơi thở chậm và sâu. Ngồi thoải mái trên ghế và cho phép ngực của bạn chứa đầy không khí, mở rộng từ cơ hoành. Sau đó thở ra từ từ.

Yêu bản thân với những lời khẳng định tích cực. Khi bạn tiếp tục hít thở sâu, hãy bắt đầu lặp lại những lời khẳng định sau đây với bản thân:

 • Tôi có thể đạt được ước mơ của mình và sống trong hạnh phúc và bình yên.
 • Tôi có thể yêu người khác bằng cả trái tim mình.
 • Tôi mong bản thân và gia đình luôn được bình yên.
 • Tôi mong muốn bản thân, gia đình và bạn bè có một cuộc sống khỏe mạnh .
 • Tôi có thể học cách tha thứ cho bản thân và những người khác.

Xác định các phản ứng tiêu cực mà bạn thấy tích cực. Nếu bạn thấy mình suy nghĩ tiêu cực, hãy nghĩ về người kích hoạt những suy nghĩ tiêu cực này. Xác định những người mà bạn gặp khó khăn trong việc cảm nhận tình yêu vô điều kiện. Lặp lại khẳng định của bạn, suy nghĩ về những người này.

Hãy suy nghĩ về một người mà bạn cảm thấy tích cực. Hãy giữ người đó trong tâm trí của bạn.

Hãy nghĩ về một người mà bạn cảm thấy trung lập. Giữ cho người đó về người mà bạn cảm thấy trung lập trong tâm trí.

Cho phép sự tích cực lấp đầy bản thân bạn. Lặp lại những lời khẳng định mà không nghĩ đến bất kì ai. Tập trung vào sự tích cực. Cho phép cảm giác tích cực lấp đầy bạn, và gửi sự tích cực đó từ chính bạn đến tất cả mọi người.

Lặp lại một câu thần chú của tình yêu. Một khi bạn đã mở rộng cảm giác tích cực tới khắp mọi nơi, hãy lặp lại câu thần chú sau: Có thể tất cả mọi người sống đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh.

Phương pháp 4: Hiểu về tình yêu bản thân

Biết những nguy hiểm của việc tự ái. Việc tự ái có thể khiến bạn đưa ra những lựa chọn sai lầm. Tự ái thường tương đương với việc thiếu giá trị bản thân dẫn đến tự phá hoại có ý thức hoặc vô thức và ngăn cản các cá nhân ủng hộ các nhu cầu cơ bản của chính họ.

 • Tự ái có thể dẫn đến sự phụ thuộc có hại vào người khác để xác nhận. Dựa vào người khác để xác nhận thường khiến mọi người gạt sang một bên nhu cầu của mình để có được sự chấp thuận của người khác.
 • Tự ái cũng có thể ngăn cản sự chữa lành và tiến bộ về cảm xúc; một nghiên cứu cho thấy những cá nhân tham gia vào việc tự trách mình và phớt lờ bản thân có kết quả kém hơn trong tâm lý trị liệu.

Nhận ra tầm quan trọng của những trải nghiệm thời thơ ấu đối với việc yêu thương bản thân. Mối quan hệ cha mẹ và con cái có ảnh hưởng suốt đời đến sự phát triển tính cách; những đứa trẻ không có nhu cầu về thể chất, cảm xúc và tinh thần có thể gặp vấn đề lâu dài với lòng tự trọng thấp.

 • Những thông điệp tiêu cực được nhận trong thời thơ ấu, lặp đi lặp lại, thường xuất hiện trong tâm trí của một cá nhân và góp phần cho nhận thức của họ sau này trong cuộc sống.
 • Ví dụ, một đứa trẻ được bảo rằng nó là người ngu ngốc, hay là người nhàm chán, có lẽ sẽ nghĩ rằng mình buồn tẻ hoặc nhàm chán khi trưởng thành, ngay cả khi có bằng chứng ngược lại (chẳng hạn như có nhiều bạn bè, làm cho mọi người cười, hoặc sống một lối sống thú vị).

Cha mẹ có thể giúp đỡ con cái hiểu thêm về lòng tự trọng. Cha mẹ có thể làm theo lời khuyên sau đây để cải thiện nhận thức về giá trị bản thân của con mình:

 • Lắng nghe con bạn; nó làm tăng giá trị bản thân của đứa trẻ.
 • Dạy trẻ theo cách không gây hấn (không đánh, la hét, hay xấu hổ) để ổn định cảm giác giá trị bản thân.
 • Có thể dễ dàng “điều chỉnh” một đứa trẻ nói nhiều, không thực sự lắng nghe những gì bé nói. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự lắng nghe và tương tác bằng cách hỏi những câu hỏi, trả lời có nghĩa rằng bạn tôn trọng con mình.
 • Ví dụ, nếu con bạn đánh một đứa trẻ khác, bạn có thể kéo nó sang một bên và bình tĩnh nói với nó rằng nó không nên đánh những đứa trẻ khác vì điều đó có thể làm tổn thương chúng. Nếu cần thiết, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi một chút để thở và thu mình lại trước khi quay lại chơi.
 • Cung cấp cho trẻ sự ấm áp, tình cảm, sự hỗ trợ và tôn trọng mà không phán xét để làm cho trẻ cảm thấy xứng đáng với tình yêu và sự chấp nhận.
 • Nếu con bạn nói với bạn rằng bé buồn về điều gì đó có vẻ ngớ ngẩn với bạn (như mặt trời lặn), đừng bỏ qua cảm xúc của con. Công nhận cảm xúc bằng cách nói: “Bố/Mẹ hiểu rằng con buồn khi mặt trời lặn.” Sau đó, hãy cố gắng giải thích tại sao tình huống không thể thay đổi bằng cách nói điều gì đó như “Mặt trời phải lặn mỗi đêm vì thế giới đang quay và những người ở phía bên kia Trái đất cũng cần được đón nắng. Nó cũng cho chúng ta cơ hội nghỉ ngơi để sẵn sàng cho ngày hôm sau.” Cuối cùng, hãy ôm và thể hiện tình cảm để an ủi con bạn và giúp bé cảm thấy rằng bạn đồng cảm với con, ngay cả khi bạn không thể thay đổi tình hình.

Hiểu được những lời bình luận từ người khác với tình yêu bản thân. Bạn sẽ gặp phải sự tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Tình yêu bản thân khó tồn tại, mà không có ảnh hưởng từ những bình luận bên ngoài hay là sự tiêu cực tiềm ẩn. Như vậy, bạn phải học cách đối phó với sự tiêu cực từ đối tác, sếp, bố mẹ hoặc thậm chí là người lạ trên đường phố.

 • Bạn có thể làm cho những suy nghĩ tiêu cực như vậy biến mất mà không cho phép nó thao túng cảm giác, suy nghĩ về giá trị bản thân.

Nguồn: Trudi Griffin, LPC @ Wikihow

Facebook Comments