Học Yêu Bản Thân Qua 4 Phương Pháp (Phần 1)

Đôi khi, việc yêu người khác có vẻ dễ hơn việc yêu thương chính mình, nhưng chấp nhận bản thân là một phần quan trọng trong việc phát triển một mối quan hệ lành mạnh với người khác. May mắn thay, chỉ với một chút luyện tập và kiên nhẫn, bạn cũng có thể học cách yêu bản thân mình.

Phương pháp 1: Lắng nghe bản thân

Vượt qua suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Suy nghĩ tiêu cực thường đến từ những người ngoài mà chúng ta coi trọng và từ những người mà chúng ta yêu quý.

hãy yêu bản thân

Tránh sự cầu toàn. Một số người gặp khó khăn trong việc chấp nhận bất cứ điều gì ngoài sự hoàn hảo từ chính họ. Nếu bạn thấy mình theo đuổi sự cầu toàn nhưng lại cảm thấy tiêu cực về bản thân khi bạn kém hoàn hảo, hãy thực hiện những bước đơn giản sau: Dừng dòng suy nghĩ hiện tại của bạn, sau đó tập trung nỗ lực vào mục tiêu, và lặp lại thói quen này một cách đều đặn. Chuyển sự quan tâm của bạn từ kết quả (có thể được đánh giá theo mức độ hoàn hảo) thành nỗ lực đằng sau nó (khó có thể đánh giá về mức độ hoàn hảo) có thể giúp sẽ bạn đánh giá cao công việc của chính mình.

Nói tạm biệt với tiêu cực. Chỉ tập trung vào những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn là một thói quen xấu và có thể làm cho những sự kiện này mất đi tầm quan trọng. Nếu bạn thấy rằng mọi thứ xảy ra với bạn đều tồi tệ, hãy cố gắng tìm một thứ khác vì rất khó có khả năng một thứ chỉ tồn tại mặt tiêu cực mà không có tích cực.

Đừng áp đặt bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc làm giảm giá trị bản thân bạn từ một người thành một yếu tố mà bạn không thích.

 • Nói rằng “Mình là một kẻ thất bại” sau khi bị đuổi việc là bất công với chính bạn. Thay vào đó, hãy đưa ra nhận xét có ích chẳng hạn như, “Mình đã mất việc, nhưng mình có thể dùng kinh nghiệm này để tìm và thực hiện một công việc mới tốt hơn”.
 • Hay, nói rằng “Mình thật ngu ngốc”, cũng không đúng. Nếu bạn cảm thấy ngu ngốc, nhiều khả năng là bạn thiếu kiến thức về điều gì đó. Thay vào đó, hãy suy nghĩ, “Mình chưa biết về những điều này. Có lẽ mình phải tham gia một lớp học để học hỏi thêm về điều này trong tương lai thôi.”
tự tin vào bản thân

Đừng cho rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Việc rơi vào giả định về kết quả tồi tệ nhất rất dễ xảy ra trong mọi tình huống. Tuy nhiên, việc thay đổi suy nghĩ bên trong của bạn để trở nên thực tế hơn có thể giúp bạn tránh sự khái quát hóa hoặc cường điệu hóa mọi vấn đề.

Thay đổi hướng suy nghĩ của chính bạn. Khi bạn nhận ra rằng bạn đang suy nghĩ tiêu cực, hãy thừa nhận cảm giác này, xác định lí do và sau đó hãy viết lại những suy nghĩ khác của bạn theo một cách tích cực hơn.

 • Ví dụ, nếu bạn quên gửi một email quan trọng liên quan đến công việc, bạn có thể sẽ nghĩ “Mình thật ngu ngốc! Làm thế nào mà mình có thể làm điều đó?”
 • Hãy dừng lại dòng suy nghĩ “Mình cảm thấy ngu ngốc vì mình đã quên gửi email. Hồi nhỏ, khi mình quên làm việc gì, bố mình sẽ mắng mình ngốc. Đó là những lời nói của bố, không phải của mình”. Mà hãy nghĩ cho bản thân mình, “Mình là một nhân viên có năng lực, đã phạm phải một sai lầm và mình chắc chắn sẽ ghi chú kĩ càng hơn trong tương lai. Còn bây giờ, mình sẽ gửi email cùng với lời xin lỗi vì đã gửi muộn.”

Phương pháp 2: Luyện tập yêu bản thân

Liệt kê các phẩm chất tích cực của bạn và nhìn lại chúng hàng ngày. Điều này có thể khó khăn đối với một người có thói quen suy nghĩ tiêu cực về bản thân, nhưng hãy cố gắng tìm một điều tích cực về bản thân để thêm vào danh sách mỗi tuần một lần. Vào cuối mỗi ngày, hãy suy nghĩ về toàn bộ danh sách của bạn.

 • Làm cho danh sách của bạn rất cụ thể. Thay vì sử dụng các tính từ chung để mô tả bản thân, hãy thử liệt kê các hành động hoặc thuộc tính cụ thể mô tả bạn là ai và bạn làm gì.
 • Ví dụ, thay vì chỉ đơn giản nói “Mình chu đáo”, bạn có thể viết “Bất cứ khi nào mình biết rằng một người bạn đang gặp khó khăn, mình sẽ tặng cô ấy một món quà nhỏ, để thể hiện rằng mình quan tâm tới cô ấy. Điều này khiến mình cảm thấy mình thật chu đáo.”
 • Khi bạn đọc và nhìn lại danh sách của mình, hãy nhớ rằng mỗi mục trong danh sách, tuy không đáng kể, nhưng nó là một lý do mà bạn đáng được tôn trọng và yêu quý.

Hãy cho bản thân thời gian. Đừng cảm thấy có lỗi khi dành thời gian suy ngẫm về cuộc sống của bản thân. Điều quan trọng là hãy cho bản thân thời gian và cho phép được yêu bản thân nhiều hơn. Bạn sẽ thấy rằng, làm như vậy đồng nghĩa với việc bạn dành thời gian để giúp đỡ người khác.

Tự thưởng cho bản thân. Đây là phần thú vị của tình yêu bản thân: tự thưởng cho mình! Nếu bạn đã có một thành tựu đáng kể, hãy ăn mừng nó bằng một bữa tối ngon miệng tại nhà hàng ưa thích của bạn. Hãy nghĩ về tất cả những công việc khó khăn bạn làm mỗi ngày và tìm ra lý do để tự thưởng cho mình một thứ gì đó tốt đẹp. Mua cho mình cuốn sách hoặc trò chơi video mới mà bạn đã để mắt từ lâu. Tắm dưới vòi sen hoặc đắm mình trong bồn nước đầy bong bóng. Cũng có thể đi câu cá hoặc đi mát-xa.

hãy cho bản thân được tận hưởng

Học cách phản ứng trước sự thất bại hoặc điều tiêu cực. Lưu ý tới những thứ có xu hướng cản bước bạn tới con đường tự yêu bản thân, và quyết định làm thế nào để đối phó với những điều đó. Nhận ra rằng bạn không thể kiểm soát lời nói và hành động của người khác, nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của mình.

 • Bạn có thể nhận thấy rằng những bình luận tiêu cực từ một người cụ thể, chẳng hạn như mẹ hoặc sếp của bạn, khiến bạn rơi vào vòng xoáy tiêu cực. Nếu điều này xảy ra nhất quán, hãy cố gắng xác định lý do tại sao xảy ra điều này.
 • Quyết định cách bạn sẽ phản ứng với những suy nghĩ tiêu cực. Có thể bạn cần cho bản thân một khoảng thời gian để thiền hoặc hít thở. Công nhận giá trị cảm xúc của bạn và điều chỉnh lại những phản ứng của bạn bằng việc nhắc nhở bản thân về giá trị tích cực.

Đi gặp một nhà trị liệu. Nhìn lại những suy nghĩ tiêu cực và chỉ ra các yếu tố kích động tới cảm xúc của bạn có thể gợi lại quá khứ.

 • Một nhà trị liệu có kinh nghiệm trong việc giải quyết quá khứ đau buồn có thể giúp bạn chuyển qua trải nghiệm phục hồi mà vẫn không gợi lại những kỉ niệm đau đớn.
 • Phòng khám có thể là một nơi tuyệt vời để học cách xử lý hiệu quả những suy nghĩ tiêu cực của bạn và nhận ra những phẩm chất tích cực của bạn.

Nhắc lại về điều tích cực hàng ngày. Tìm một số suy nghĩ tích cực giúp bạn cảm thấy tốt hơn, và nhắc lại chúng hàng ngày. Điều này thoạt nghe có vẻ khó xử hoặc nhảm nhí, nhưng thói quen sẽ khiến những suy nghĩ tích cực chìm vào và bạn sẽ bắt đầu tin chúng, ngay cả khi bạn không làm gì lúc đầu.

 • Một lời khẳng định tích cực tốt để thúc đẩy tình yêu bản thân là: Mình là một cá nhân toàn diện, xứng đáng được tôn trọng, tin tưởng và yêu thương chính bản thân mình.
 • Nếu bạn thấy rằng những lời khẳng định đó không giúp ích gì cho bản thân, hãy thử đến gặp bác sĩ trị liệu và theo đuổi một phương pháp điều trị đa cấp bao gồm các phương pháp khác.

Làm những điều khiến bạn cảm thấy tốt. Hãy nghĩ về cảm giác tốt nhất về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Làm những gì nó cần để cảm thấy tốt theo nhiều cách; có thể tập thể dục, thiền, nhảy múa, hay giữ suy nghĩ tích cực. Tìm một thói quen khiến bạn cảm thấy tốt và gắn bó cùng nó.

 • Dành thời gian một mình làm các hoạt động bạn yêu thích, hoặc tự mình tận hưởng như đi xem phim hoặc thậm chí đi ăn, cho dù đó là pizza hoặc món tráng miệng yêu thích của bạn. Đừng quên tận dụng thời gian một mình và sử dụng nó vào những niềm vui!

Suy ngẫm về lợi ích của việc yêu bản thân . Khi bạn dành thời gian yêu thương và tự thưởng cho mình, bạn có thể sẽ thấy lợi ích của các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn khi bạn đi cùng với người khác. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với những lựa chọn mà bạn đưa ra, từ đó bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát cuộc sống của mình hơn.

Nguồn: Trudi Griffin, LPC @ Wikihow

Facebook Comments