Học Cách Kết Nối Với Cuộc Sống Để Có Được Sức Khỏe Toàn Diện

kết nối

Một trong những cách luyện tập chăm sóc sức khỏe hiệu quả và dễ tiếp cận nhất mà chúng ta có thể áp dụng là gì? Là một nhà tâm lý học toàn diện, Ellie Cobb đã nghiên cứu và chứng kiến tác động đáng kể giúp tăng cường sức khỏe cả tinh thần và thể chất từ việc có nhiều sự kết nối trong cuộc sống.

Bên trong chúng ta được tạo thành từ hàng nghìn tỷ các kết nối từ các tế bào, tâm trí và cơ thể cùng tất cả các nội quan khác. Chúng kết nối theo cách con người chúng ta hoạt động và phát triển.

Tác động của những sự kết nối này vượt khỏi quá trình sinh lý bên trong cơ thể con người và vươn ra thế giới bên ngoài, cuộc sống của những người xung quanh. Trên thực tế, việc tăng cường sự kết nối với người khác, với môi trường xung quanh, với thiên nhiên và với suy nghĩ bên trong cơ thể đều tác động như nhau đến sức khỏe mỗi người.

Trong bài viết này, Ellie Cobb sẽ nói chi tiết về những thứ có thể cản trở sự kết nối và hướng dẫn cụ thể những cách giúp bạn kết nối nhiều hơn với bản thân, với mọi người và thế giới xung quanh trong cuộc sống hàng ngày.

1. Những lợi ích tinh thần và thể chất của sự kết nối

Thứ nhất, sự kết nối sẽ giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta. Khi chúng ta cảm thấy được kết nối với những người khác, cơ thể chúng ta giải phóng hormone hạnh phúc oxytocin, từ đó kích hoạt giải phóng phân tử hạnh phúc serotonin. Điều này kích hoạt neuron não bộ, tạo ra tác động có lợi và niềm hưng phấn trong toàn bộ cơ thể.

Trên thực tế, nồng độ oxytocin và serotonin tăng lên có thể giúp chống lại căng thẳng, giảm bớt lo lắng và thậm chí có khả năng làm giảm nguy cơ trầm cảm. Điều này có ý nghĩa rất lớn khi bạn nhìn nhận thực tế rằng sự cô đơn và cô lập liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm và thậm chí là bệnh tim và chết sớm.

Cụ thể, serotonin cũng có vai trò trong việc điều chỉnh tiêu hóa và sự thèm ăn, giấc ngủ, trí nhớ và sức khỏe tình dục. Do đó, có thể nói việc thực hiện theo các bước dưới đây để tạo ra nhiều sự kết nối nhiều hơn là một cách mạnh mẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung.

2. Cảm xúc ảnh hưởng đến sự kết nối và cách để vượt qua nó

Nỗi sợ hãi có thể cản trở việc tạo ra sự kết nối. Khi trải qua nỗi sợ hãi, bộ não của chúng ta chuyển sang chế độ sinh tồn thay vì chế độ liên kết. Trước khi có thể gắn kết, não của chúng ta cần cảm thấy an toàn. Để cảm thấy được gắn kết, chúng ta phải giúp điều chỉnh, hoặc làm dịu phản ứng căng thẳng cấp tính điển hình của não bộ.

Tin tốt là chúng ta có thể dạy bộ não của mình điều tiết và kết nối bằng cách kích hoạt vỏ não trước trán. Vỏ não trước trán điều chỉnh cảm xúc, tạo ra suy nghĩ hợp lý và cho phép chúng ta cảm thấy bình tĩnh. Vỏ não trước trán là phần mới nhất của bộ não, do đó đòi hỏi sự thực hành và huấn luyện có chủ ý để dạy nó cách vượt qua sự sợ hãi của bộ não của chúng ta. Khi bắt đầu kiểm soát các phản ứng của não bộ nhiều hơn, những kết nối của chúng ta với bản thân, người khác và môi trường xung quanh diễn ra thường xuyên và có ý nghĩa hơn. Lối sống gắn kết này giúp tăng cường cả sức khỏe cá nhân và tập thể.

3. Ba cách để tạo ra nhiều sự kết nối hơn trong cuộc sống hàng ngày

Dưới đây là một số cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất giúp bạn tạo ra các kết nối có ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

Cách 1: Thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày

Lòng biết ơn là một cách chủ động giúp đào tạo vỏ não trước trán và chống lại nỗi sợ hãi. Bằng cách liên tục yêu cầu bộ não tìm ra lý do để biết ơn, nó sẽ tăng cường năng lực suy nghĩ hợp lý của bộ não. Hành động biết ơn đơn giản này vốn đã làm giảm khả năng phản ứng trước mối đe dọa, căng thẳng và tạo ra sự ghi đè lên trung tâm phản ứng căng thẳng của não. Khi trung tâm phản ứng căng thẳng của não ngừng hoạt động, nó cũng làm giảm hormone cortisol gây căng thẳng trên toàn cơ thể. Điều này cho phép chúng ta cảm thấy bớt căng thẳng và được kiểm soát hơn. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện giúp các bộ phận trong não thúc đẩy kết nối để trực tuyến.

Cách 2: Hít thở sâu

Hít thở sâu một cách có chủ ý nhắc nhở bộ não rằng chúng ta an toàn, do đó giúp chúng ta kết nối tâm trí với cơ thể và cơ thể với môi trường. Bằng cách hít thở sâu, chúng ta tạo điều kiện trao đổi oxy đầy đủ với môi trường, điều này làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Những hiệu ứng này cho phép toàn bộ quá trình sinh lý trở nên bình thường hơn giúp kết nối với chính bản thân ta và môi trường.

Cách 3: Cười nhiều hơn

Khi trao đổi nụ cười hoặc tiếng cười với người khác, chúng ta ngay lập tức cảm thấy kết nối nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy vỏ não trước trán được kích hoạt khi chúng ta nhìn thấy một người khác cười, điều này kích hoạt cơ bắp mỉm cười của ta trên khuôn mặt. Hiệu ứng này là do các tế bào thần kinh phản chiếu kích thích phản ứng tương tự với những gì chúng ta thấy ở người khác trong não và cơ thể. Mỉm cười là một trong những cách hiệu quả và đơn giản nhất để tạo hiệu ứng liên kết này. Vì vậy, thay vì nhìn chằm chằm vào điện thoại hoặc lảng tránh ánh mắt của một người qua đường khác, hãy thử trao cho bạn đồng nghiệp, hàng xóm hoặc người bán hàng một nụ cười nhanh chóng và xin chào.

4. Ưu tiên cho sự kết nối không cần phải phức tạp

Xét cho cùng, chúng ta là những sinh vật xã hội được tạo ra để kết nối với nhau và với thế giới xung quanh. Bằng cách kết nối với cơ thể, tâm trí, môi trường, thiên nhiên, tâm linh, cộng đồng và với nhau, chúng ta có các điểm tiếp xúc vô hạn giúp chữa bệnh và phát triển mạnh khỏe. Và trong khi tất cả các cách giúp gắn kết (biết ơn, chánh niệm, giao tiếp xã hội, mỉm cười, cầu nguyện, dành thời gian với thiên nhiên, v.v.), chúng ta phải nhớ điều cơ bản nhất của sự gắn kết là dành thời gian và sự chú ý để nhận ra mức độ gắn kết của chúng ta ở bên trong và bên ngoài cơ thể, với tất cả mọi thứ và mọi người xung quanh.

Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn bằng cách bình luận bên dưới. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Fanpage Swipe Mango để cập nhật những bài viết mới nhất.

Nguồn: Ph.D Ellie Cobb @ mybodygreen

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *