Cách Vượt Qua Cảm Giác Khó Xử Khi Ghen Tị Ai Đó Vì Tiền Bạc

ghen tị

Tiền bạc có thể mang lại cho ta rất nhiều cảm xúc: lo lắng, mặc cảm, ghen tị hoặc thậm chí là hy vọng. Để cuộc sống trở nên tốt hơn, chúng ta cần cân bằng được các mối quan hệ, bao gồm cả mối quan hệ với tiền bạc. Đố kỵ vì tiền bạc là điều hầu hết mọi người đều trải qua nhưng làm sao để vượt qua nó và phát triển mối quan hệ lâu dài mới là điều quan trọng.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Swipe Mango sẽ cùng bạn khám phá tâm lý tài chính cá nhân và cách chúng ta xử lý những cảm xúc xung quanh nó qua bài viết bên dưới.

Bạn bè xung quanh kiếm nhiều tiền hơn tôi. Tôi cố gắng để không ghen tị, nhưng đôi khi lại không thể làm được!

ghen tị

Theo nhà trị liệu tài chính Bari Tessler: “Đó là những cảm giác khó khăn, phức tạp và không thoải mái chút nào. Vì vậy, hãy bắt đầu với việc thừa nhận và đặt tên cho nó, cho bản thân bạn biết rằng đây là cảm giác bình thường và bạn không phải là người duy nhất cảm thấy nó”.

Mặc dù điều cơ bản nhưng quan trọng vào lúc này là nhận biết nó, Tessler nói rằng bạn cũng nên cố gắng để hiểu rộng hơn.

“Mỗi người trong chúng ta đều đã và đang đạt được những cột mốc khác nhau trong cuộc sống. Một số người có thể đạt được những cột mốc về tài chính sớm hơn những người khác. Tất cả chúng ta đều sẽ đạt được những cột mốc về tiền bạc, sự nghiệp, gia đình hay sự phát triển cá nhân ở những điểm khác nhau trên đường đời”.

Vì vậy, có thể hiện tại bạn chưa đạt được thành công về tài chính như người khác, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ đạt được hoặc không tập trung vào những điều quan trọng khác trong cuộc sống. Chỉ là bạn đang đi trên con đường của riêng bạn nên không cần phải ghen tị.

“Vâng, thực tế là đôi khi bạn không thể làm những việc mà bạn bè của bạn đang làm, bạn không thể ra ngoài ăn tối hoặc đi du lịch” Tessler nói. “Và đôi khi điều đó có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ và đố kỵ.”

Vậy bạn cần phải làm gì với sự đố kỵ này?

Hãy nói về nó. Bắt đầu nói chuyện với một người bạn, hoặc chỉ nói thành lời với bản thân khi cần thiết. Không có cách giải quyết nào hoàn toàn đúng. Bạn có thể vấp ngã và cảm thấy không thoải mái.

Bạn thậm chí có thể giải quyết cảm giác đố kỵ khó xử này một cách trực diện bằng việc nói nó ra “Tôi buồn vì không thể đi ăn tối nhiều cùng với bạn. Tôi mong mình có thể nhưng đó là thực tế”. Nói về nó giúp bạn giảm bớt sự xấu hổ và căng thẳng. Và điều quan trọng là nó không thay đổi con người bạn nên bạn không cần suy nghĩ quá nhiều.

Hoặc nếu bạn không muốn nói chuyện, chỉ cần đảm bảo rằng bạn lên tiếng đúng lúc: “Tôi bay đến New York để tham dự đám cưới một người bạn. Bạn tôi xuất thân từ gia đình giàu có và có một công việc tốt. Chúng tôi đi spa. Và sau đó chúng tôi dự định sẽ hỗ trợ một người bạn khác. Nhưng tôi đã nói nhẹ nhàng rằng “Tôi không thể trả tiền cho cô ấy. Đó là một vấn đề lớn đối với tôi khi đến đây và nghỉ làm, vì vậy tôi không thể hỗ trợ cô ấy vào lúc này”.

Tất nhiên, bạn không bao giờ biết bạn sẽ nhận được điều gì sau khi nói ra, có thể bạn của bạn sẽ dè chừng hoặc không quan tâm. Tiền bạc là một chủ đề nhạy cảm. Nhưng hy vọng nếu mối quan hệ bạn bè này đủ bền chặt và bền vững, người khác sẽ nghe và thấu hiểu với bạn.

Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn bằng cách bình luận bên dưới. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Fanpage Swipe Mango để cập nhật những bài viết mới nhất.

Nguồn: Alexandra Engler @ mindbodygreen

Facebook Comments