5 Phương Pháp Hiệu Quả Giúp Bạn Tăng Cường Trí Thông Minh Cảm Xúc (EQ)

trí thông minh cảm xúc

Trí thông minh cảm xúc là một thuật ngữ phổ biến thường được nhắc đến trong các buổi nói chuyện về giao tiếp hiệu quả và phát triển mối quan hệ lành mạnh, lâu dài. Tuy nhiên, việc phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) có thể sẽ quá sức, đặc biệt khi bạn không biết phải bắt đầu từ đâu hoặc không biết ý nghĩa thực sự của nó.

Về cơ bản, EQ tập trung vào khả năng nhận biết, điều chỉnh cảm xúc bản thân và đồng thời nhận biết cảm xúc và phản ứng của những người xung quanh một cách đồng cảm. Khi trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc, bạn có thể điều chỉnh mối quan hệ với bản thân và mọi người một cách hiệu quả hơn, ngay cả trong lúc mâu thuẫn.

Thực tế, có rất nhiều cách thiết thực giúp bạn cải thiện EQ. Bạn hoàn toàn có thể phát triển khả năng nhận thức và cải thiện mối quan hệ với bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là 5 phương pháp thực tiễn giúp nâng cao EQ từ các nhà tâm lý học mà bạn có thể áp dụng:

1. Ngừng việc đánh lạc hướng bản thân khi cảm thấy tồi tệ vì nó sẽ làm cạn kiệt EQ của bạn

Tất cả chúng ta chắc hẳn đều đã trải qua những điều tồi tệ, cho dù là cuộc chia tay hay cuộc họp khó khăn tại nơi làm việc. Chúng ta về nhà và nhấn chìm cảm xúc bằng cách đánh lạc hướng bản thân bằng bất cứ điều gì. Theo Tiến sỹ và nhà tâm lý học lâm sàng Amber Groomes, làm tê liệt cảm xúc chắc chắn sẽ làm cạn kiệt EQ của bạn.

“Có vô số cách để làm tê liệt cảm xúc. Việc sử dụng ma túy, rượu, TV, mạng xã hội, thực phẩm,v.v. để tránh né cảm xúc có thể trở thành thói quen khó bỏ, lâu ngày khiến chúng ta khó có thể đồng điệu với những gì chúng ta cảm nhận”.

Khi bạn thúc đẩy bản thân để chuyển sang bất kỳ phản ứng đối phó nào, hãy lùi lại một bước và tự hỏi tại sao bạn muốn thoát khỏi cảm xúc mà bạn đang cảm nhận. Khi bạn tìm ra cái cớ hãy chấp nhận nó, và sau đó chọn cách đồng điệu với cảm xúc miễn là nó cần được cảm nhận.

2. Viết nhật ký hàng ngày để kích thích khả năng tự nhận thức và EQ

Viết nhật ký hàng ngày để nghĩ về bản thân là một công cụ tuyệt vời để kích thích sự tự nhận thức và EQ, theo Tiến sỹ và nhà tâm lý học tư vấn Melissa H. Smith. Chúng ta có thể áp dụng những câu hỏi sau khi nghĩ về bản thân:

  • Tôi đã học được những bài học gì?
  • Hôm nay tôi đã được thử thách như thế nào?
  • Hôm nay tôi đã phát triển bản thân như thế nào?
  • Hôm nay tôi đã học được gì về bản thân?
  • Hôm nay tôi đã học được gì về người khác?

3. Thường xuyên “kiểm tra” cảm xúc của bản thân để tạo mối liên kết giữa suy nghĩ và cảm xúc

Hãy giành thời gian để “kiểm tra định kỳ” trải nghiệm cảm xúc của bạn. Hãy hỏi bản thân “Mình đang cảm thấy gì?” Hãy tò mò về cảm xúc của bạn và hỏi “Điều gì tạo nên những cảm xúc này?”

Hãy học cách gieo rắc sự tò mò về trải nghiệm cảm xúc của bản thân và bắt đầu tạo mối liên kết giữa suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

4. Luyện tập khả năng nhận biết cảm xúc của người khác để tăng cường EQ

Theo nhà tâm lý học Groomes, nhận biết cảm xúc của người khác là việc xác định được một người đang cảm thấy gì và tại sao cảm giác đó có ý nghĩa đối với họ.

Groomes giải thích “Việc nhận biết cảm xúc của người khác thể hiện chúng ta thực sự hiểu trải nghiệm cảm xúc của họ”. Mặc dù việc xác nhận khác với sự đồng ý, cô nói “Chúng ta không cần phải đồng tình với cảm xúc của ai đó để hiểu lý do tại sao họ cảm thấy như vậy”.

5. Áp dụng phép “phản chiếu” khi trò chuyện với người khác để thực sự thấu hiểu

Để hỗ trợ việc luyện tập khả năng nhận biết, chuyên viên điều trị lâm sàng và nhà trị liệu Alixandra Foisy cho rằng bạn nên lặp lại những gì nghe được khi nói chuyện với người khác. “Chúng ta thường nghĩ rằng đã lắng nghe ai đó nhưng lại không thực sự hiểu những gì họ nói. Việc lặp lại những gì ai đó nói bằng lời của bạn có thể cho đối phương thấy rằng bạn đang lắng nghe và muốn thấu hiểu những gì họ chia sẻ”

Càng rèn luyện bản thân để nhận biết cảm xúc của người khác (hãy kiểm tra và chắc chắn rằng bạn hiểu đúng về họ), EQ của bạn sẽ càng tăng.

Sau khi áp dụng 5 phương pháp thiết thực này, bạn cũng có thể tăng cường EQ bằng những phương pháp chuyên sâu hơn như thiền định hoặc tham gia các buổi trị liệu.

Một khi bắt đầu trau dồi khả năng tự nhận thức, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những người có trí thông minh cảm xúc xung quanh bạn. Những người có EQ cao có khả năng thu hút và hòa nhập với nhóm người thông minh về cảm xúc khác; và phát triển trí thông minh cảm xúc cùng với những người khác có thể được xem là một quá trình phức tạp cần sự cởi mở.

Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn bằng cách bình luận bên dưới. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Fanpage Swipe Mango để cập nhật những bài viết mới nhất.

Nguồn: Georgina Berbari @ mindbodygreen

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *